BSC: Nửa cuối năm 2020, doanh nghiệp BĐS KCN tăng trưởng thấp

Theo BSC, kết quả kinh doanh nửa cuối năm 2020 của nhóm doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp tăng trưởng thấp nhưng kết quả sẽ khả quan trong dài hạn.

Trong báo cáo triển vọng ngành quí III/2020, CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC, Mã: BSI) đánh giá, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam vẫn được kì vọng hưởng lợi trong dài hạn từ nhu cầu gia tăng do việc di chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác. 

Trong đó, vốn FDI thực hiện đã có xu hướng cải thiện so với các tháng đầu năm và mức giảm của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với tình hình chung của thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát tại nhiều quốc gia.

Các tỉnh, thành phố như TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội, Bình Dương, Hải Phòng lần lượt là các khu vực thu FDI nhiều nhất từ đầu năm đến nay và được kì vọng sẽ là những khu vực tiếp tục hưởng lợi trong dài hạn.

BSC: Kết quả kinh doanh nửa cuối năm nhóm doanh nghiệp BĐS KCN có thể tăng trưởng thấp - Ảnh 1.

Về tỉ lệ lấp đầy, BSC đánh giá các khu vực trung tâm đều có tỉ lệ lấp đầy khá cao, kéo theo các khu vực xung quanh khác còn nguồn cung sẽ là điểm đến kế tiếp của các nhà sản xuất.

Trong đó, phía Bắc có Hải Phòng (có KCN Tràng Duệ 3 của Kinh Bắc) với tỉ lệ lấp đầy 79%, thấp hơn trung bình các khu vực trung tâm 96%. Ở phía Nam, cụ thể tại Bà Rịa - Vũng Tàu có tỉ lệ lấp đầy 53%, thấp hơn trung bình khu vực 82%.

Ngoài ra, Bà Rịa - Vũng Tàu (có các KCN của Sonadezi Châu Đức, IDICO) có lợi thế vị trí tốt với kết nối đường bộ đến các cảng biển và sông lớn. 

Còn tại Long Thành, Đồng Nai, các doanh nghiệp như Sonadezi Long Thành, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ các dự án đầu tư công.

Giá cho thuê các khu vực trung tâm có sự tăng trưởng mạnh do nguồn cung đáp ứng hạn chế khiến các nhà đầu tư chấp nhận mức giá cao để thuê được ở các khu vực giao thông thuận lợi. 

Tại khu vực các tỉnh phía Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, và Hưng Yên), giá cho thuê tăng khoảng 5% - 9% so với cùng kì. Trong khi đó, các tỉnh lớn ở miền Nam, giá cho thuê gia tăng trung bình 8% - 15% so với cùng kì.

"Tiến trình dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, giảm sự phụ chuỗi cung ứng tập trung một khu vực sẽ chậm lại trong năm 2020 do việc hạn chế đi lại để khảo sát thực địa và tâm lí thị trường thận trọng hơn. 

Tuy nhiên, nếu đại dịch được kiểm soát tốt trên diện rộng, triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tích cực trong dài hạn", BSC nhận định.

Ngoài ra, với lợi thế vị trí địa lí, chi phí nhân công giá rẻ, ưu đãi thuê phí của Chính phủ, thu hút FDI từ các hiệp định kinh tế và việc kiểm soát dịch bệnh tốt, Việt Nam được cho rằng sẽ là điểm đến hấp dẫn trong chuỗi dịch chuyển này. 

Theo đó, các doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp có quĩ đất lớn như Kinh Bắc, Becamex, IDICO, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam,.... sẵn sàng đón đầu cơ hội.

Chứng khoán BSC duy trì đánh giá trung lập đối với BĐS khu công nghiệp trong năm 2020 và cho rằng kết quả kinh doanh nửa cuối năm 2020 của nhóm doanh nghiệp ngành này tăng trưởng thấp. 

Tuy nhiên về dài hạn, các khu công nghiệp sẽ tiếp tục khả quan nhờ các yếu tố: COVID-19 thúc đẩy động lực dịch chuyển công xưởng ra khỏi Trung Quốc, chiến tranh thương mại vẫn là mối lo của các nhà sản xuất tại Trung Quốc, Hiệp định EVFTA có hiệu lực sẽ thu hút nguồn vốn FDI vào trong nước,...

Hà Lê