Bộ Y tế ra công điện khẩn yêu cầu giám sát chặt người nhập cảnh

Bộ Y tế ra công điện khẩn đề nghị các bộ ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là.

Ngày 30/11, Bộ Y tế ra công điện khẩn gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải và Ngoại giao; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, quản lí người nhập cảnh

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới diễn biến phức tạp, số trường hợp mắc liên tục gia tăng, nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vào nước ta là rất lớn. Vì thế, để chủ động phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các Bộ, UBND các tỉnh, thành tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan, lơ là; gắn với trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, tổ chức giám sát chặt chẽ tại các khu vực biên giới đường bộ, đường biển, tại các khu vực cửa khẩu và rà soát các trường hợp đi về từ nước ngoài để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, đề nghị xử lí nghiêm và yêu cầu thực hiện cách li theo qui định.

Các cơ quan cũng cần giám sát chặt chẽ việc tổ chức thực hiện cách li tại các khu vực được chỉ định làm khu cách li tập trung, cách li tại nhà, nơi lưu trú; không để những người không có trách nhiệm vào các khu cách li và yêu cầu người được cách li thực hiện đúng các qui định, thường xuyên đeo khẩu trang và không được tiếp xúc gần với người xung quanh để tránh lây lan.

Bộ Y tế cho rằng cần thường xuyên kiểm tra việc thực hiện cách li tại các khu cách li tập trung, cách li tại nhà, nơi lưu trú; đánh giá và xử lí nghiêm các đơn vị, cá nhân để xảy ra các sai phạm làm dịch Covid-19 xâm nhập và lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, Bộ Y tế thông báo khẩn  về trường hợp lây nhiễm từ người cách li, là bệnh nhân (BN)1347 có liên quan trực tiếp đến BN1342 được công bố trước đó.

BN1347 là L.M.S., 32 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Người này ngụ tại Bình Tiên, phường 3, quận 6, là giáo viên tại 2 Trung tâm Anh ngữ ở quận Tân Bình và quận 10. BN1347 từng đến ở cùng BN1342 tại quận Tân Bình trong thời gian bệnh nhân này cách li tại phòng trọ.

Ngày 16-25/11, bệnh nhân đi dạy ở Trung tâm Anh ngữ Key English của quận 10 và quận Tân Bình, nghỉ trưa tại phòng trọ cùng BN1342, sau đó về nhà riêng ở quận 6.

Ngày 22/11, bệnh nhân cùng một người bạn uống cà phê ở Highlands Vạn Hạnh Mall từ 20 đến 21h. Ngày 23/11, bệnh nhân cùng 5 người khác hát karaoke trên đường Thành Thái trong khoảng 22-23h.

Từ 26 đến 28/11, người này đi dạy và về nhà riêng, không tiếp xúc với BN1342.

Tối 28/11, BN1347 được chuyển cách li tập trung tại quận 6 do là người tiếp xúc gần của BN1342 và lấy mẫu xét nghiệm. Hai ngày sau, BN có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP HCM) điều trị.

Anh Đào

Thanh niên ở TP HCM nhiễm Covid-19 từng dạy tiếng Anh và đi hát karaoke, tiếp xúc gần với hàng chục người Thanh niên ở TP HCM nhiễm Covid-19 từng dạy tiếng Anh và đi hát karaoke, tiếp xúc gần với hàng chục người

Theo điều tra ban đầu, tổng số người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 1347 là 38 (đã cách li, lấy mẫu xét nghiệm); F2 là 154, trong đó có 62 người ở quận Tân Bình và 92 người ở quận 10, TP HCM.