Bỏ qui định bật đèn xe máy ban ngày

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi có những điểm mới như bỏ qui định bắt buộc xe máy bật đèn cả ngày, phân ra 17 hạng giấy phép lái xe...

Chỉ bật đèn khi trời tối, sương mù

Trước đó, tại khoản 3, điều 27 của dự Luật Giao thông đường bộ sửa đổi lần 1 qui định: “Trong suốt cả ngày, xe mô tô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau”.

Hiện, Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Điều 27 của dự luật chỉ qui định: “Phương tiện tham gia giao thông vào ban đêm (từ 19 h ngày hôm trước đến 5 h ngày hôm sau), hoặc khi trời tối hoặc khi có sương mù, thời tiết xấu bị hạn chế tầm nhìn phải bật đèn…”.

Các đèn được đề xuất bật gồm: Đèn chiếu xa hoặc đèn chiếu gần, đèn sương mù (đối với xe có trang bị đèn sương mù theo thiết kế của nhà sản xuất), đèn chiếu hậu và đèn tín hiệu nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất.

Các phương tiện cũng được yêu cầu phải tắt đèn chiếu xa và bật đèn chiếu gần trong trường hợp lưu thông qua khu vực dân cư có bố trí hệ thống chiếu sáng đang hoạt động, hoặc chuẩn bị vượt xe phía trước, để không chói mắt người điều khiển xe theo chiều ngược lại.

Bỏ qui định bật đèn xe máy ban ngày - Ảnh 1.

Hình mnh họa (Nguồn: VietNamNet)

Đại diện Bộ GTVT cho hay, qui định xe máy bật đèn nhận diện (đèn position light hay gọi là đèn đờ mi) cả ngày được áp dụng theo khoản 6 Điều 32 Công ước vienna về giao thông đường bộ. Trong đó, nước ta cam kết thực hiện các qui định chung của công ước. Vì vậy, quan điểm xây dựng dự luật giao thông đường bộ phải nội luật hóa các luật chung này.

Theo đại diện Bộ GTVT cho hay, qui định này cũng nhằm nâng cao an toàn khi các phương tiện bật đèn sẽ dễ dàng nhận diện cho người điều khiển giao thông khác. Việc bật đèn nhận diện khi tham gia giao thông cũng không ảnh hưởng lớn tới xã hội do các phương tiện đều được trang bị đèn. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của người dân, dự thảo đã được chỉnh lí như trên.

Đề xuất phân loại 17 hạng bằng lái xe 

Về việc phân hạng giấy phép lái xe (GPLX), dự luật chia ra 17 hạng GPLX, thay cho 13 hạng như hiện nay. Trong đó, bằng lái A0, A1, A, B1 không có thời hạn, còn lại đều xác định thời hạn. Bộ GTVT

Trả lời báo VietNamNet, ông Lương Duyên Thống - Vụ trưởng Vụ quản lí Phương tiện và Người lái (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, việc phân hạng theo dự thảo Luật Giao thông Đường bộ sửa đổi đảm bảo thực hiện các cam kết của Chính phủ Việt Nam đã kí kết khi tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 2015.

Việc phân hạng phù hợp chuẩn quốc tế, tạo điều kiện cho việc công nhận GPLX của Việt Nam và quốc tế theo nguyên tắc ngoại giao có đi, có lại; tạo điều kiện sử dụng GPLX của Việt Nam ở nước ngoài và GPLX nước ngoài tại Việt Nam.

Đối với người đã được cấp GPLX thì sẽ tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên GPLX (GPLX hạng A1, A2, A3 không thời hạn). Người dân đã được cấp bằng lái không cần phải đổi lại bằng. Với trường hợp mất bằng lái xin cấp lại, cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm các thủ tục chuyển đổi sang hạng tương đương. Cùng với đó, việc điều chỉnh phân hạng giấy phép lái xe không phát sinh thủ tục và chi phí cho người dân.

Tài xế có bằng A1 cũ vẫn được điều khiển xe máy đến dung tích 175cc. Họ cũng không cần đổi bằng bởi giấy phép hạng A1 được cấp vô thời hạn. Đối với bằng lái hạng B1, tài xế tiếp tục sử dụng như bình thường cho đến khi hết hạn thì làm thủ tục đổi sang giấy phép theo hạng mới (hạng B2 với xe số tự động hoặc hạng B với xe số sàn).

Ông Thống cho biết, không có chuyện người đang có bằng B1 không được lái ô tô hay bằng A1 không được lái xe SH. Người dân đã được cấp giấy phép lái xe thì cứ sử dụng bình thường.


Hoàng Anh (tổng hợp)

Sẽ không quy định 'cứng' việc bật đèn nhận diện xe máy ban ngày Sẽ không quy định 'cứng' việc bật đèn nhận diện xe máy ban ngày

Thay vì quy định cứng trong dự thảo Luật trước đây, dự thảo mới sẽ không qui định cứng xe máy phải bật đèn nhận diện vào ban ngày.

Bộ GTVT đề xuất xe máy phải bật đèn suốt cả ngày Bộ GTVT đề xuất xe máy phải bật đèn suốt cả ngày

Dự luật Giao thông đường bộ sửa đổi đưa vào quy định xe máy phải bật đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế suốt quá trình lưu thông trên đường.