Bình quân mỗi tháng khoảng 100.000 người lao động có thể mất việc làm

Cục Việc làm dự báo, số lao động mất việc làm có thể tăng khoảng 100.000 người mỗi tháng, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực như du lịch, hoạt động dịch vụ lưu trú và ăn uống, xây dựng, vận tải, chế biến chế tạo.

Cục Việc làm (Bộ Lao động Thương binh Xã hội) vừa công bố số liệu về tình hình việc làm của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2020.

Theo đó, lực lượng lao động tiếp tục có xu hướng giảm, số lao động mất việc làm gia tăng dẫn đến tình trạng thất nghiệp diễn biến khó lường.

Thông tin từ Kinh tế & Đô thị, Cục Việc làm dự báo, số lao động mất việc làm có thể tăng khoảng 100.000 người mỗi tháng, tập trung chính ở các lĩnh vực như du lịch, hoạt động dịch vụ lưu trú và ăn uống, xây dựng, vận tải, chế biến chế tạo.

Cứ mỗi tháng 100.000 người lao động có thể mất việc làm - Ảnh 1.

Dự báo số lượng mất việc làm có thể tăng khoảng 100.000 người mỗi tháng, tập trung chính ở các lĩnh vực như du lịch, hoạt động dịch vụ lưu trú và ăn uống, xây dựng, vận tải, chế biến chế tạo (Ảnh minh họa: Tép bạc).

Dự báo, số doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ lên đến 70%, trong khi số lao động bị ngừng việc, giãn việc, giảm việc có thể lên tới 3,5 - 5 triệu người.

Trong 6 tháng đầu năm, 29.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 38,2% so với cùng kì 2019. 

Về lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên, số lao động có việc làm là 51,8 triệu người, giảm 2,6 triệu người so với nửa đầu năm ngoái. Riêng trong trong quí II/2020, số lao động thất nghiệp trong độ tuổi lao động khoảng 1,3 triệu người.

Bên cạnh đó, một số ngành có số lao động giảm mạnh so với cùng kì như công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ lưu trú và ăn uống, giáo dục và đào tạo, bán buôn và bán lẻ, sửa chữa ôtô, môtô, xe máy. Đây cũng là mức giảm nhiều nhất trong thập niên qua.

Cục Việc làm cho biết thêm về bảo hiểm thất nghiệp, trong 7 tháng đầu năm 2020, có 686.214 người làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 32% so với cùng kì 2019. Bình quân mỗi tháng có 100.000 người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong khi bình quân 2019 chỉ là 60.000 - 70.000 người.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho tới thời điểm này, thị trường lao động Việt Nam đang phục hồi nhanh chóng, nhiều lĩnh vực cho thấy tín hiệu tốt, các ngành nghề, lĩnh vực bị đứt chuỗi, bị ngừng việc cũng đã trở lại thị trường. Dự báo thị trường lao động Việt Nam quý III sẽ tốt hơn, đạt qui mô khoảng 55,4 triệu người.

Do đó, theo ông Vũ Quang Thọ, chuyên gia lao động, việc làm thì cần phải xây dựng một hệ thống khai báo việc làm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh để giữ việc làm cho người lao động.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24 về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kĩ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.

Tình trạng mất việc làm trong ngành tài chính ngân hàng ở Singapore tăng cao Tình trạng mất việc làm trong ngành tài chính ngân hàng ở Singapore tăng cao

Giới chức Singapore vừa phát đi cảnh báo về tình trạng mất việc làm trong ngành tài chính ngân hàng sẽ tăng cao vào nửa cuối năm nay khi nền kinh tế lâm vào suy thoái.

Hơn 3.600 nhân viên ngân hàng mất việc làm trong 6 tháng đầu năm Hơn 3.600 nhân viên ngân hàng mất việc làm trong 6 tháng đầu năm

Các ngân hàng đã cắt giảm tới 3.682 nhân viên trong 6 tháng đầu năm, một dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã dần lộ rõ hơn đối với ngành ngân hàng.

Đơn hàng giảm một nửa, lao động dệt may đối mặt nguy cơ lớn mất việc làm Đơn hàng giảm một nửa, lao động dệt may đối mặt nguy cơ lớn mất việc làm

Hiện tượng mất tới 50% đơn hàng trong tháng 5 có thể làm tăng tỉ lệ thất nghiệp trong ngành dệt may ở Việt Nam, trong bối cảnh ngành dệt may toàn cầu cũng đối mặt hoàn cảnh tương tự.