Bình Định phê duyệt qui hoạch phân khu trung tâm đô thị du lịch biển rộng 1.772 ha

Theo quyết định của UBND tỉnh Bình Định, khu trung tâm đô thị du lịch biển khu vực phía nam vùng đầm Đề Gi, huyện Phù Cát có tổng diện tích qui hoạch là 1.772 ha và được chia thành hai tiểu khu.

UBND tỉnh Bình Định vừa phê duyệt đồ án qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 phân khu 2 – Khu trung tâm đô thị du lịch biển, khu vực phía nam vùng đầm Đề Gi, huyện Phù Cát. 

Theo đó, khu vực được qui hoạch thuộc xã Cát Thành và Cát Hải, huyện Phù Cát, giới cận: phía Bắc giáp xã Cát Thành; phía Nam giáp Khu kinh tế Nhơn Hội; phía Đông giáp biển; phía Tây giáp Núi Bà với tổng diện tích khoảng 1.772 ha. 

Bình Định phê duyệt qui hoạch phân khu trung tâm đô thị du lịch biển rộng 1.772 ha - Ảnh 1.

Cảng Đề Gi. (Ảnh: VNF).

Cũng theo quyết định này, đồ án có thời hạn thực hiện đến năm 2035 và khu trung tâm đô thị du lịch biển được chia làm hai tiểu khu: Tiểu khu 1 và 2. 

Tiểu khu 1 là khu đô thị biển quốc tế Đề Gi rộng 927,8 ha gồm khu vực ven biển xã Cát Thành và một phần phía bắc xã Cát Hải. 

Tỉnh Bình Định kì vọng tiểu khu 1 sẽ là khu vực đô thị mới đẳng cấp, xây dựng thương hiệu “Đô thị biển quốc tế Đề Gi”, gắn với du lịch biển, đáp ứng các nhu cầu du lịch trong nước và quốc tế. 

Việc qui hoạch tiểu khu 1, theo UBND tỉnh Bình Định, sẽ tạo diện mạo mới cho không gian cảnh quan dọc b biển Nam Đề Gi, qui hoạch không gian đóng mở, tạo lập các trục không gian xanh hướng biển, gắn 3 với các quảng trư ng, tổ chức các tuyến đi bộ và công viên, khai thác hiệu quả tầm nhìn từ núi hướng ra biển.

Còn tiểu khu 2 là khu đô thị du lịch sinh thái biển Cát Hải rộng 844,2 ha gồm khu vực ven biển xã Cát Hải được qui hoạch là khu đô thị mới kết hợp chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu, qui hoạch các khu du lịch phục vụ phát triển du lịch.

Trước đó, tháng 11/2019, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có phê duyệt đồ án qui hoạch chung tỉ lệ 1/5.000 Khu vực phía Nam đầm Đề Gi, huyện Phù Cát đến năm 2035 với diện tích 4.641 ha.

Phạm vi lập qui hoạch có diện tích khoảng 4.641 ha, bao gồm: Xã Cát Khánh diện tích 1.553 ha; xã Cát Thành diện tích 1.926 ha và xã Cát Hải diện tích 1.162 ha. Qui mô dự báo dân số đến năm 2025 khoảng 75.000 người và đến năm 2035 khoảng 97.000 người.

Qui hoạch khu vực có tích chất chủ yếu là đô thị - du lịch - dịch vụ thương mại phát triển trên nền tảng tiềm năng lợi thế của khu vực ven biển, đầm Đề Gi và cảnh quan sinh thái núi Bà.

Minh Anh