Bill Gates đưa ra dự báo thời điểm chiến thắng dịch Covid-19

Nhà sáng lập Microsoft cho rằng đến giữa năm sau, vaccine Covid-19 mới được phổ biến. Ông gọi Covid-19 là "đại dịch hiện đại đầu tiên" của nhân loại và thừa nhận bản thân coi đại dịch này là "cơn ác mộng".

Tỉ phú Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft, vừa có buổi trao đổi về đại dịch Covid-19 trên kênh truyền hình NBC. Ông gọi Covid-19 là "đại dịch hiện đại đầu tiên" của nhân loại.

Bill Gates thẳng thắn thừa nhận, bản thân ông coi đại dịch này là một "cơn ác mộng" và là một sự kiện mang tính định hình thời đại, mà hiệu ứng của nó sẽ kéo dài trong nhiều năm. "Sẽ mất một khoảng thời gian trước khi mọi thứ trở lại bình thường", ông nhận định.

"Phải chi tôi có thể nói rằng chúng ta đang đi được nửa chặng đường chống dịch Covid-19. Nhưng tôi không nghĩ vậy", tỉ phú giàu thứ 2 thế giới nói thêm.

Bill Gates: ‘Phải chi tôi có thể nói chúng ta đi được nửa chặng đường chống dịch Covid-19’ - Ảnh 1.

Bill Gates ước rằng chặn đường chống dịch Covid-19 đã đi được nửa đoạn. (Ảnh: CNBC).

Giải thích cho nhận định trên, vị tỉ phú này tin rằng nước Mỹ vẫn còn vài tháng nữa, nếu không nói là nhiều năm, mới có thể tiến tới việc sản xuất vaccine Sars-CoV-2 quy mô lớn. Tuy nhiên, ông hi vọng rằng một loại vaccine sẽ đến sớm hơn so với những gì đang được dự kiến.

"Thông thường, vaccine mất hơn 5 năm, vì bạn phải trải qua nhiều bước", ông giải thích. Ngoài ra, thời gian để ra đời bị kéo dài còn do việc phát triển vaccine thường bắt đầu bằng thử nghiệm trên động vật, trước khi chuyển sang thử nghiệm ở người với quy mô lớn. 

Tuy nhiên, Bill Gates nói thêm rằng ông đã thấy được dấu hiệu cho việc vaccine Sars-CoV-2 có thể xuất hiện trong khoảng thời gian từ 18 đến 24 tháng. 

"Các nhà khoa học giỏi nhất đang làm việc chăm chỉ về vấn đề này. Trên thực tế, trong vài tuần qua, tôi đã thấy những dấu hiệu chỉ ra rằng chúng ta có thể đi đến giai đoạn cạnh lạc quan, để mong chờ cho một loại vaccine sớm ra đời", ông nói.

Nhận định trên lặp lại những gì ông chủ Microsoft đã viết trong một bài đăng trên blog GatesNotes cá nhân của mình vào ngày 23/4. Ông đã viết rằng các mốc thời gian vaccine có thể dao động trong khoảng từ 9 tháng đến 2 năm. Nhưng ông tin rằng việc chờ đợi trong 18 tháng là điều có khả năng nhất. Nếu đúng thế, vaccine Covid-19 có thể được phổ biến rộng rãi vào giữa năm 2021.

Cho đến nay, Quỹ Bill & Melinda Gates đã cam kết tài trợ 250 triệu USD để giúp thế giới phát triển một loại vaccine Sars-CoV-2 hiệu quả. Theo Bill Gates, đây là "cách duy nhất để đưa thế giới trở thời điểm trước khi Covid-19 hoành hành".

Bill Gates: ‘Phải chi tôi có thể nói chúng ta đi được nửa chặng đường chống dịch Covid-19’ - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Microsoft luôn bất mãn về phản ứng của chính quyền ông Trump trước Covid-19. (Ảnh: CNBC).

Vị tỉ phú này từng chỉ trích phản ứng của chính phủ Mỹ đối với đại dịch corona. Vào tháng 3, ông lên tiếng rằng chính phủ liên bang đã không hành động đủ nhanh để ngăn chặn việc đóng cửa do Covid-19. Ông gọi quyết định phản bác và sỉ nhục Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của Tổng thống Trump là "nguy hiểm vô cùng". 

Trong cuộc phỏng vấn với NBC, Bill Gates đã thẳng thắn phê bình chính phủ Mỹ không tăng cường thử nghiệm các liệu pháp trị Covid-19 hiệu quả như các quốc gia khác.

"Nhiều quốc gia đã quyết liệt rằng đại dịch này là vấn đề cấp quốc gia, họ sẽ phối hợp thử nghiệm nhiều biện pháp trị Covid-19. Điều đó đã không xảy ra ở Mỹ. Nó có thể không xảy ra. Nhưng bạn biết đấy, những thử nghiệm cũng chỉ là mớ hỗn loạn.", ông nói.

Cũng trong bài đăng của mình, Bill Gates đưa ra lời khuyên ông tin rằng chính phủ Mỹ cần phải làm để đẩy mạnh các biện pháp thử nghiệm. Các bước này bao gồm phát triển các kit xét nghiệm Covid-19 có thể trả kết quả sau chưa đầy một ngày, cũng như cung cấp các kit xét nghiệm cho tất cả nhân viên chăm sóc sức khỏe, và tìm cách để mọi người thực hiện xét nghiệm tại nhà riêng của họ.

"Kit xét nghiệm trên thế giới trở nên cực kì quan trọng, khi một quốc gia xem xét mở cửa", ông viết. 

Tỉ phú này còn lưu ý rằng hầu hết các nước phát triển sẽ có thể bắt đầu xem xét khởi động lại cuộc sống hàng ngày, ở trạng thái "bình thường mới", vẫn bao gồm các hoạt động giãn cách xã hội trong vòng hai tháng tới.

Tất Đạt

Nghịch lí Bill Gates Nghịch lí Bill Gates

Dù cho đi hàng tỉ USD, tài sản của Bill Gates vẫn tăng. Điều này đặt ra câu hỏi về cách hoạt động từ thiện không chỉ của Bill Gates, mà còn là giới siêu giàu tại Mỹ.

Tỉ phú Bill Gates trở thành mục tiêu mới trong các thuyết âm mưu về đại dịch Covid-19 Tỉ phú Bill Gates trở thành mục tiêu mới trong các thuyết âm mưu về đại dịch Covid-19

Tỉ phú Bill Gates là một trong những nhân vật nổi tiếng không ngần ngại phát biểu công khai về đại dịch Covid-19. Nhà đồng sáng lập Microsoft cũng đang trở thành cái tên hàng đầu cho nhiều thuyết âm mưu xung quanh sự bùng phát đại dịch này.

Phản ứng Tổng thống Trump vì rút viện trợ WHO, tỉ phú Bill Gates ủng hộ thêm 150 triệu USD chống dịch Covid-19 Phản ứng Tổng thống Trump vì rút viện trợ WHO, tỉ phú Bill Gates ủng hộ thêm 150 triệu USD chống dịch Covid-19

Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng tỉ phúBill Gates tuyên bố sẽ hỗ trợ thêm 150 triệu USD cho các nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, nâng tổng tổng số tiền ủng hộ của họ lên 250 triệu USD.