Bí thư Đà Nẵng: Có thể thành lập quận mới từ huyện Hòa Vang trong tương lai

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, không loại trừ khả năng có thể sẽ thành lập quận mới từ huyện Hoà Vang trong tương lai, nhằm phát huy tối đa sự hiệu quả của việc tổ chức chính quyền đô thị.

Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho biết, vừa qua, Bí thư Thành uỷ Trương Quang Nghĩa, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hoà Vang, nhằm báo cáo kết quả kì họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri này, Bí thư Thành uỷ cho rằng, việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng vừa qua là một dấu mốc quan trọng, tạo tiền đề cho sự phát triển bứt phá của Đà Nẵng trong tương lai.

Bí thư Đà Nẵng: Có thể sẽ thành lập quận mới từ huyện Hòa Vang trong tương lai - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa. (Ảnh: Cổng TTĐT TP Đà Nẵng).

Mục tiêu của tổ chức chính quyền đô thị là xây dựng một bộ máy chính quyền gọn nhẹ, hiệu lực, hiệu quả, nhằm cụ thể hóa yêu cầu tại Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cũng theo Bí thư Đà Nẵng, là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hoá nhanh nhất tại Đà Nẵng hiện nay, không loại trừ khả năng có thể sẽ thành lập quận mới từ huyện Hoà Vang trong tương lai, nhằm phát huy tối đa sự hiệu quả của việc tổ chức chính quyền đô thị.

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng đến năm 2030; HĐND thành phố đã thông qua đề án Điều chỉnh qui hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, và các bộ, ngành liên quan đang trong quá trình thẩm định, đề hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trên cơ sở đề án được phê duyệt, huyện Hoà Vang sẽ được qui hoạch bài bản, chuẩn mực, tránh tình trạng giao đất, qui hoạch một cách cảm tính, ảnh hưởng đến sản xuất, cũng như cuộc sống của người dân.

Bí thư Đà Nẵng: Có thể sẽ thành lập quận mới từ huyện Hòa Vang trong tương lai - Ảnh 2.

(Ảnh: Cổng TTĐT huyện Hòa Vang).

TP Đà Nẵng hiện có 6 quận là Hải Châu, Cẩm Lệ, Thanh Khê, Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, quận Sơn Trà và 2 huyện là Hòa Vang và huyện đảo Hoàng Sa.

Theo báo cáo trên website huyện Hòa Vang, huyện này nằm bao bọc quanh phía Tây khu vực nội thành của TP Đà Nẵng với phía Bắc giáp các huyện Nam Đông, A Lưới và Phú Lộc của tỉnh Thừa Thiên Huế; phía Nam giáp Thị xã Điện Bàn, huyện Đại Lộc của tỉnh Quảng Nam; phía Đông giáp quận Cẩm Lệ, quận Liên Chiểu của TP Đà Nẵng; phía Tây giáp huyện Đông Giang của tỉnh Quảng Nam.

Huyện Hòa Vang là huyện nông nghiệp với diện tích đất tự nhiên là 73.488 ha (chiếm 74,8% diện tích của TP Đà Nẵng). Trong đó đất nông nghiệp 65.316 ha, đất phi nông nghiệp 7.271 ha và đất chưa sử dụng 901,7 ha.

Toàn huyện Hòa Vang có 11 xã với 119 thôn, trong đó có 3 xã đồng bằng, 4 xã trung du, 4 xã miền núi (số liệu năm 2014). Dân số 124.844 người, mật độ dân số 172 người/km2, trên địa bàn huyện có ba thôn với gần 1.000 đồng bào dân tộc Cơtu (thôn Tà Lang, Giàn Bí (xã Hòa Bắc), thôn Phú Túc (xã Hòa Phú) và một thôn người Hoa sinh sống (thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh).

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 119 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Nghị quyết số 119 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Riêng việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Đà Nẵng được thực hiện từ ngày 1/7/2021 cho đến khi Quốc hội quyết định chấm dứt việc thực hiện thí điểm.

Theo đó, việc tổ chức mô hình chính quyền địa phương ở TP Đà Nẵng gồm có Hội đồng nhân dân TP và UBND TP, UBND quận, phường.

Việc tổ chức chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính khác của TP Đà Nẵng được thực hiện theo qui định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Chu Lai

Triển khai thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Hà Nội và Đà Nẵng Triển khai thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với Hà Nội và Đà Nẵng

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 115 về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội và Nghị quyết số 119 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng đã gia hạn 558 tỉ đồng tiền thuế, tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp Đà Nẵng đã gia hạn 558 tỉ đồng tiền thuế, tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp

UBND TP Đà Nẵng ngày 1/7 cho biết, vừa có báo cáo HĐND thành phố về việc triển khai thực hiện, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Đà Nẵng đề nghị thu hồi văn bản về tạm dừng thẩm định, cấp phép xây dựng nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ Đà Nẵng đề nghị thu hồi văn bản về tạm dừng thẩm định, cấp phép xây dựng nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ

Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đã có đề nghị Sở Xây dựng thu hồi văn bản số 4820/SXD-CPXD ban hành ngày 19/6 về việc tạm dừng thẩm định, cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ kết hợp thương mại dịch vụ.