BĐS công nghiệp là phân khúc hiếm hoi không lao dốc trong đại dịch Covid-19

Theo Savills, hầu hết các phân khúc của thị trường BĐS đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch. Song, BĐS công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc châu Á - Thái Bình Dương.

Theo báo cáo vừa công bố của Savills, hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản (BĐS) hiện đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch, khiến không ít các nhà đầu tư buộc phải thay đổi kế hoạch và hoạt động vận hành để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Tuy nhiên, riêng lĩnh vực công nghiệp đang chứng kiến sự thay đổi tích cực khi được đánh giá là lĩnh vực duy nhất hứa hẹn khả năng phục hồi cao và nhanh chóng.

Đơn vị này dẫn số liệu từ Real Capital Analytics cho biết, giao dịch BĐS văn phòng ở châu Á - Thái Bình Dương giảm 59% tính tới quí II/2020 so với cùng kì năm ngoái. Đối với BĐS bán lẻ, con số còn đáng quan ngại hơn với 68%.

Tuy nhiên, các giao dịch trong thị trường BĐS công nghiệp và ngành giao nhận - kho vận chỉ giảm 24%, cho thấy đây là nhóm có khả năng phục hồi cao trong đại dịch COVID-19.

Ông Simon Smith, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “BĐS công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư để ý. Ngành này có liên quan chặt tới các xu hướng lớn mạnh như sự phát triển của thương mại điện tử và hầu như mọi thị trường trong khu vực đều thiếu không gian kho vận hiện đại”.

Đáng chú ý, BĐS công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có khả năng mau phục hồi ở hầu hết các thị trường thuộc châu Á - Thái Bình Dương.

BĐS công nghiệp là phân khúc hiếm hoi không lao dốc trong đại dịch - Ảnh 1.

Hầu hết các phân khúc của thị trường BĐS đều lao dốc, chỉ trừ BĐS công nghiệp. (Ảnh: Becamex.com)

Trung Quốc: Phản ứng của BĐS công nghiệp khác biệt theo vùng

Tại Trung Quốc, tuy là nơi chịu ảnh hưởng đầu tiên bởi đại dịch COVID-19, song theo Savills, Trung Quốc đang dần bình phục, ngành BĐS công nghiệp tại mỗi khu vực kinh tế của quốc gia này lại chứng kiến các thử thách khác nhau.

Tại Vũ Hán, tâm điểm của dịch, ông Andrew Zhou, Giám đốc Bộ phận Thương mại và Công nghiệp tại Savills Vũ Hán, cho biết: "Mọi hoạt động kinh doanh đều bị hạn chế, đặc biệt là hoạt động hậu cần, và xu hướng này vẫn tiếp tục. Sự quan tâm của nhà đầu tư giảm do nỗi lo sợ về rủi ro dịch bệnh, nhưng một số nhà đầu tư đang chuẩn bị cho trường hợp thị trường chạm đáy".

Ông Gandi Gong - Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp tại Savills khu vực Nam Trung Quốc cho biết: "Nhu cầu từ các nhà cung cấp thực phẩm tươi, bán hàng qua mạng, và ngành y tế tăng đáng kể, đã góp phần hỗ trợ thúc đẩy phát triển thị trường giao nhận - kho vận trong thời điểm gần đây”.

Còn theo bà Betty Mao, Giám đốc Bộ phận Văn phòng và Công nghiệp tại Savills Thượng Hải, phụ trách khu vực tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải, ảnh hưởng đến các khu vực này không trầm trọng và các nhà phát triển BĐS công nghiệp vẫn tiếp tục xây dựng không gian mới. 

Theo đó, một khối lượng lớn các nhà kho dự kiến tiếp tục ra mắt trong vòng 12 đến 24 tháng tới. Thị trường BĐS công nghiệp tại các thành phố cấp 1 và 2 đều đang phát triển, và các chủ nhà sẵn sàng cho thuê ngay khi dự án còn trong giai đoạn đang xây dựng.

Ngoài ra, đại dịch COVID-19 có khả năng tăng nguồn cung bất động sản công nghiệp vì chính quyền địa phương phải tìm cách tăng thu nhập và sản xuất. 

Bà Betty Mao nhấn mạnh: "Một trong các hệ quả của đại dịch là nhiều công ty sản xuất phát sinh các vấn đề và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, khiến cho chính quyền các địa phương phải tăng nguồn cung đất. Điều này giúp các doanh nghiệp kho vận thâu tóm được các khu vực đất chất lượng cao và vị trí đẹp".

Ấn Độ: Khai mở tiềm năng phát triển sản xuất

Theo nghiên cứu của Savills, vì vẫn đang trong tình trạng phong tỏa do COVID-19, mọi ngành kinh doanh ở Ấn Độ đều chịu thiệt hại, nhưng tương lai của ngành BĐS công nghiệp ở đây có triển vọng hơn các ngành khác. Ngành công nghiệp được dự kiến sẽ có lợi khi các công ty đa quốc gia tìm kiếm địa điểm mới để sản xuất.

Ông Srinivas N., Giám đốc Điều hành của Bộ phận Công nghiệp tại Savills India cho biết: "Ấn Độ dần được coi là nơi sản xuất hàng hóa thay thế cho Trung Quốc. Có khoảng 1.000 công ty sản xuất nước ngoài đang dự tính chuyển cơ sở sản xuất chính từ Trung Quốc sang Ấn Độ; trong đó, 300 công ty có kế hoạch sản xuất đồ di động, điện tử, thiết bị y tế, và dệt may".

Bên cạnh đó, Chính phủ Ấn Độ cũng đang tích cực thu hút các công ty nước ngoài và trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng sản xuất nội địa. Ấn Độ đang tích cực khuyến khích và thu hút các công ty nước ngoài di dời xưởng sản xuất sang nước mình.

Việt Nam: Cần thiết gia tăng nguồn cung

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, với nguồn cầu tiếp tục vượt quá nguồn cung, có thể thấy rõ sự cần thiết của việc tăng số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trọng điểm. 

Công suất thuê các vùng trọng điểm tại phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng đã gia tăng đáng kể từ năm 2018.

Cũng theo vị này, hầu hết các giao dịch cho thuê trong nửa đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo đã diễn ra từ năm ngoái. Trong khi đó, nhiều hợp đồng thuê được thực hiện bởi các công ty đã có mặt tại Việt Nam và đang tìm cách mở rộng sản xuất. 

Các chính sách hạn chế đi lại giữa các nước đã ảnh hưởng đến nhu cầu gia nhập thị trường, làm hoãn lại các đợt khảo sát mặt bằng của các nhà đầu tư quốc tế lớn, khiến số lượng hợp đồng thuê được kí kết với các nhà phát triển trong nước giảm mạnh.

"Mặc dù không gì có thể đảm bảo cho sự thuận lợi của năm tới, có thể chắc chắn rằng ngành công nghiệp Việt Nam đang phụ thuộc vào sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và nhiều chủ thuê đang chuẩn bị nguồn lực để nắm bắt và đáp ứng những cơ hội sắp tới ngay khi các rào cản được dỡ bỏ", ông John Campbell nhận định.

Hà Lê