BĐS công nghiệp đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước

Phân khúc bất động sản công nghiệp đang cho thấy sức “nóng” của mình khi thu hút được sự quan tâm lớn của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Làn sóng BĐS công nghiệp và động thái của các ông lớn - Ảnh 1.

Gần 6 tỉ USD vốn FDI chảy vào các khu công nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2020. (Ảnh: Becamex.com)

Theo số liệu thống kê của Bộ kế hoạch và Đầu tư, ước tính trong 6 tháng đầu năm 2020, các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) trên cả nước thu hút khoảng 335 dự án FDI với số vốn đăng kí mới và tăng thêm đạt khoảng 6 tỉ USD.

Tính đến cuối tháng 6/2020, Việt Nam có 336 KCN đã thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97,8 nghìn ha; trong đó diện tích đất công nghiệp đạt gần 66 nghìn ha.

BĐS công nghiệp đang được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế khi nền kinh tế phát triển ổn định, Việt Nam tham gia vào các Hiệp định thương mại, và sự xuất hiện liên tục của các chính sách hỗ trợ như miễn giảm, ưu đãi thuế của Chính phủ đối với các nhà đầu tư.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, nguồn cầu về BĐS công nghiệp vẫn luôn có, dịch COVID-19 và việc kiểm soát dịch bệnh thành công của Việt Nam là lực kéo quan trọng để thu hút nhiều hơn nguồn vốn ngoại vào Việt Nam đồng thời thúc đẩy nhà đầu tư chuyển hướng mạnh vào thị trường trong nước.

"Các nhà đầu tư trong khu vực đang rất muốn gia nhập vào thị trường BĐS công nghiệp tại Việt Nam. Chúng tôi đang làm việc với một số nhà đầu tư đến từ châu Á – Thái Bình Dương, Úc, Anh và Mỹ", ông Matthew Powell nói.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, Việt Nam là một lựa chọn hợp lí nhất so với các quốc gia khác trong khu vực. Chi phí đang ở mức rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, cùng với sự thuận tiện của cơ sở hạ tầng và sự hỗ trợ lí tưởng đến từ Chính phủ.

Đồng quan điểm, ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, có không ít các công ty Mỹ và Nhật Bản dần rời khỏi thị trường Trung Quốc và Việt Nam được cho là lựa chọn hàng đầu thay thế cho sự chuyển đổi này.

Tuy nhiên, theo vị này, có một số yếu tố trong lĩnh vực công nghiệp cần được nâng cấp và cải thiện, như cơ sở hạ tầng, hậu cần, giá đất. Thực tế, giá đất cũng đã và đang tăng nhanh trong vài năm qua do nhiều quốc gia quyết định chuyển hướng vào thị trường Việt Nam.

"Đang có không ít các chủ đầu tư nỗ lực chuyển đổi đất nông nghiệp sang sử dụng cho mục đích công nghiệp, giúp tăng quĩ đất hiện tại và nguồn cung thứ cấp nói chung. Có thể kì vọng vào các nguồn cung mới đến từ các vùng trọng điểm ở miền Bắc như Bắc Ninh và ở miền Nam như Bình Dương và Đồng Nai", ông John Campbell cho hay.

Cuộc đua đổ vốn vào BĐS công nghiệp

Không bỏ lỡ xu hướng trên, không ít "ông lớn" địa ốc đã và đang lên kế hoạch tập trung nguồn lực vào mảng BĐS công nghiệp.

Mới đây, CTCP Đầu tư Tân Thành Long An và CTCP Quản lí Khu công nghiệp Sáng Tạo Việt Nam (VNIP) tổ chức khởi công dự án KCN và đô thị Việt Phát với diện tích hơn 1.800 ha.

Dự án thuộc xã Tân Long, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An và là một trong những KCN có qui mô lớn nhất hiện nay. Đáng chú ý, trong tổng diện tích 1.800 ha đất dự án, chủ đầu tư dành 1.200 ha cho KCN, chỉ có 625 ha cho đô thị.

Theo tìm hiểu, KCN Việt Phát được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 từ năm 2013 với tổng vốn đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, dự án bị chậm tiến độ và đến nay mới chính thức được khởi công.

Cuối tháng 3 vừa qua, CTCP Vinhomes (Mã: VHM) công bố nhận chuyển nhượng cổ phần trong CTCP Đầu tư KCN Vinhomes (tên viết tắt VHIZ), qua đó trở thành công ty mẹ của doanh nghiệp này.

Theo đó, Công ty sẽ đảm nhiệm vai trò đầu tư vào lĩnh vực BĐS công nghiệp của Tập đoàn Vingroup, nhằm đón xu hướng tăng trưởng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Ngay sau sự kiện trên, VHIZ đã đề xuất và được tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Tổ hợp sản xuất công nghiệp phía Nam sông Lục Lầm với qui mô 199,8 ha và tổng vốn đầu tư 3.445 tỉ đồng.

Cũng vào cuối tháng 3, CTCP Xây dựng và phát triển đô thị Hoà Phát (thành viên thuộc Tập đoàn Hòa Phát, mã: HPG) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên xin chấp thuận chủ trương nghiên cứu, khảo sát, lập qui hoạch thực hiện dự án đầu tư KCN Bãi Sậy thuộc các xã: Bãi Sậy, Phù Ủng, Bắc Sơn (huyện Ân Thi).

Trước đó, tháng 2/2020, doanh nghiệp này cũng có văn bản gửi UBND tỉnh Hưng Yên về việc xin chấp thuận điều chỉnh qui mô nghiên cứu lập qui hoạch và thực hiện đầu tư dự án KCN số 6 thuộc qui hoạch KCN và Đầu tư dịch vụ Lý Thường Kiệt.

Tại các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 vừa diễn ra, nhiều doanh nghiệp BĐS niêm yết, thậm chí là công ty trái ngành cũng công bố các kế hoạch rót vốn vào BĐS công nghiệp.

Với Tổng công ty Viglacera - CTCP (Mã: VGC), doanh nghiệp cho biết, trong năm 2020 sẽ tham gia đấu thầu làm chủ đầu tư, triển khai các bước chuẩn bị đầu tư cho các KCN mới như KCN như Thuận Thành – Bắc Ninh (250 ha), Huế (khoảng 1.000 ha), Đồng Văn 4 mở rộng – Hà Nam (300 ha), Phú Thọ (500 ha)...

Đồng thời, doanh nghiệp cho biết sẽ xúc tiến các bước khảo sát, mở rộng quĩ đất mới, phát triển các KCN mới tại các tỉnh thành có tiềm năng,...

Không chỉ có các doanh nghiệp kinh doanh BĐS công nghiệp truyền thống như Viglacera, một doanh nghiệp dệt đệt may như CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex - Mã: GIL) dù tỏ ra khá thận trọng với mục tiêu doanh thu năm 2020, song, đơn vị này lại tỏ ra rất khẩn trương trước cơn sốt BĐS công nghiệp.

Mới đây, lãnh đạo công ty đã trình cổ đông thông qua việc huy động hơn 2.000 tỉ đồng vốn đầu tư cho năm nay. Công ty dự kiến sẽ tăng tỉ lệ sở hữu phần vốn góp của công ty tại CTCP Khu Công nghiệp Gilimex có tổng vốn đầu tư dự kiến 3.000 tỉ đồng. Cụ thể, vốn góp tối thiểu là 255 tỉ đồng (tương đương 51% vốn điều lệ) và vốn góp tối đa lên tới 475 tỉ đồng (95% vốn điều lệ).

Tương tự, dù hoạt động kinh doanh gặp khó trong 6 tháng đầu năm, CTCP SAM Holdings mới đây cho biết đang có kế hoạch thâu tóm và rót thêm vốn cho Capella Quảng Nam nhằm thực hiện diện án KCN Tam Thăng 2.

Theo nhận định của Ban điều hành, đây là mảng kinh doanh triển vọng, trong bối cảnh Việt Nam là đất nước có dân số độ tuổi lao động cao, chi phí lao động rẻ, nhiều vùng nguyên liệu… Đặc biệt, trước diễn biến căng thẳng của Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang xem xét di chuyển nhà máy sang nước khác ngoài Trung Quốc.

Để có dòng tiền đầu tư vào các mảng kinh doanh chiến lược này, SAM Holdings dự kiến sẽ phát hành gần 101 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trong quí III/2019, qua đó nâng vốn điều lệ của công ty lên 3.500 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp bất động sản khác cũng xem BĐS công nghiệp là miếng bánh ngon. Chẳng hạn, CTCP DRH Holdings (Mã: DRH) cho biết sẽ căn cứ vào cấu trúc vốn của công ty để nhắm đến phát triển BĐS công nghiệp trong năm nay.

Hay Tập đoàn FLC (Mã: FLC) cho biết đang gấp rút triển khai thủ tục đầu tư một số KCN. Trong đó, điển hình là KCN Dược công nghệ cao tại Quảng Ninh. Ngoài ra, doanh nghiệp đang triển khai các thủ tục đầu tư một KCN tại Vĩnh Phúc, dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau sẽ triển khai thi công.

Hà Lê

Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao? Trước áp lực dòng tiền âm, doanh nghiệp BĐS đang xoay sở ra sao?

Số ngày xử lí hàng tồn kho đang tăng lên khiến dòng tiền kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng hạn hẹp, tình trạng thiếu hụt vốn lưu động buộc các doanh nghiệp phải có phương án huy động và sử dụng vốn phù hợp.

BĐS Đà Nẵng hậu dịch Covid-19: Căn hộ dồi dào, đất nền giảm cả tỉ đồng so với thời điểm 'sốt giá' BĐS Đà Nẵng hậu dịch Covid-19: Căn hộ dồi dào, đất nền giảm cả tỉ đồng so với thời điểm 'sốt giá'

Hậu dịch Covid-19, bất động sản TP Đà Nẵng đang có nhiều căn hộ đưa ra thị trường. Trong khi đó, đất nền không có dự án mới, giá giảm ở các dự án khu đô thị lớn.

Có một tỉ đồng nên đầu tư vào phân khúc BĐS nào để sinh lời nhanh chóng? Có một tỉ đồng nên đầu tư vào phân khúc BĐS nào để sinh lời nhanh chóng?

Với một tỉ đồng, nhà đầu tư có thể quan tâm tới một số phân khúc tiềm năng như đất nền ven đô, đất nông nghiệp hoặc tìm tới đòn bẩy tài chính để tham gia vào mảng chung cư bình dân, giá rẻ.