Apple 'lơ đẹp' yêu cầu giảm 30% thuế của Facebook

Apple thu 30% doanh thu từ các ứng dụng trên nền tảng Apple Store và công ty vẫn tiếp tục cứng rắn với chính này.

Apple đã xóa game Fornite khỏi kho ứng dụng sau khi công ty chủ quản Epic Games không tuân thủ "qui định" trả phí 30% trên mỗi giao dịch của khách hàng cho Apple. Mới đây, đến lượt Facebook tỏ ra bất bình với chính sách này của "táo khuyết".

"Chúng tôi đề nghị Apple giảm 30% tiền "thuế" hoặc cho phép người dùng thanh toán qua Facebook Pay để chúng tôi chịu mọi chi phí cho các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ họ trong mùa dịch. Nhưng thật không may, Apple đã từ chối", bà Fidji Simo, giám đốc phụ trách dứng dụng Facebook cho biết.

Phía Apple không phản hồi gì về thông tin kể trên.

Apple từ chối yêu cầu giảm 'thuế' 30% của Facebook - Ảnh 1.

Fidji Simo muốn người dùng hiểu rằng 30% số tiền họ thanh toán sẽ về túi Apple. (Ảnh: Fortune).

Fidji Simo cho rằng chủ sở hữu ứng dụng xuất hiện trên Apple Store cần phải biết tiền của họ sẽ đi đâu. 

"Khi người dùng trả 20 USD để tham dự một sự kiện trực tuyến, họ sẽ cho rằng mình đang ủng hộ 20 USD tới những người tổ chức sự kiện hoặc doanh nghiệp địa phương. Tuy nhiên trên thực tế 30% số tiền đó lại vào túi công ty có giá trị 2.000 tỉ USD, và đó là thông tin mọi người cần biết. Chúng tôi thấy cần phải nói ra điều này", Fidji Simo tuyên bố.

Phát biểu của Fidji Simo có thể sẽ đào sâu mối bất hoà giữa Apple và Facebook. Tháng trước, Facebook đã cảnh báo các nhà đầu tư rằng doanh thu của họ có thể chịu ảnh hưởng bởi một tính năng sắp ra mắt của iOS 14. Tính năng này sẽ khiến mạng xã hội lớn nhất thế giới khó tiếp cận mục tiêu quảng cáo hơn.

Ngoài Facebook, Microsoft cũng phàn nàn về chính sách "cắt phế" 30% của Apple. Đưa ứng dụng lên Apple Store là cách duy nhất để nhà phát triển ứng dụng tiếp cận người dùng iPhone, dòng smartphone nổi tiếng nhất thế giới.

Apple từ chối yêu cầu giảm 'thuế' 30% của Facebook - Ảnh 2.

Apple xóa Fornite, game kiếm về 1,8 tỉ USD trong năm 2019, khỏi kho ứng dụng. (Ảnh: Epic Games).

"Một mình Apple chơi theo luật riêng của họ khi không cho phép người dùng chơi game trên nền tảng đám mây và các dịch vụ Xbox Game Pass", Microsoft tuyên bố khi ra mắt dịch vụ streaming game.

Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành của Facebook cho rằng những động thái của Apple sẽ khiến người dùng iOS có trải nghiệm kém hơn so với Android.

Hôm 13/8, Epic Games đã nổ phát súng đầu tiên khi quyết định tạo ra một kênh thanh toán khác cho khách hàng sử dụng iOS của mình. Ngay lập tức, Apple xóa game ăn khách nhất của Epic là Fornite khỏi kho ứng dụng. Google cũng lập tức xóa Fornite vài giờ sau đó.

Tiểu Phượng

Apple tung chiêu mới để kiếm thêm tiền từ người dùng khi doanh thu giảm Apple tung chiêu mới để kiếm thêm tiền từ người dùng khi doanh thu giảm

Apple đang sẵn sàng tung ra một loạt các gói dịch vụ cho phép người dùng đăng kí nhiều dịch vụ trả phí hiện có với một mức phí theo tháng thấp hơn, theo Bloomberg.

Apple đòi giảm 50% tiền thuê mặt bằng dù doanh thu cao kỉ lục Apple đòi giảm 50% tiền thuê mặt bằng dù doanh thu cao kỉ lục

Tờ The Sunday Times đưa tin Apple yêu cầu chủ mặt bằng một số cửa hàng tại Anh giảm tiền thuê tới 50% và thậm chí còn đòi được miễn phí tiền thuê trong một thời gian.