Apple đòi giảm 50% tiền thuê mặt bằng dù doanh thu cao kỉ lục

Tờ The Sunday Times đưa tin Apple yêu cầu chủ mặt bằng một số cửa hàng tại Anh giảm tiền thuê tới 50% và thậm chí còn đòi được miễn phí tiền thuê trong một thời gian.
Doanh thu cao kỉ lục, Apple vẫn đòi giảm 50% tiền thuê mặt bằng - Ảnh 1.

Cửa hàng Apple tại Southampton, Anh (Ảnh: Bloomberg).

Apple muốn cắt giảm mạnh chi phí thuê mặt bằng dù công ty vừa báo cáo doanh thu kỉ lục trong quí II/2020. Doanh thu của Apple tăng mạnh dù công ty đã phải đóng cửa nhiều cửa hàng trong giai đoạn nhiều nước phong tỏa để kiểm soát Covid-19.

Tờ The Sunday Times đưa tin Apple yêu cầu chủ mặt bằng một số cửa hàng tại Anh giảm tiền thuê tới 50% và thậm chí còn đòi được miễn phí tiền thuê trong một thời gian. Bù lại, Apple sẽ gia hạn hợp đồng thêm vài năm nữa.

Apple muốn được hưởng giá thuê rẻ bằng với các hãng bán lẻ được chủ mặt bằng cắt giảm tiền thuê trong giai đoạn đỉnh điểm của lệnh phong tỏa. Nhiều trung tâm mua sắm tại Anh đã ưu đãi tiền thuê nhà cho đối tác trong bối cảnh lượng khách mua sắm giảm mạnh.

Theo Bloomberg, yêu cầu của Apple đặt các chủ mặt bằng vào thế khó. Lợi nhuận đến từ 38 cửa hàng Apple tại Anh lớn đến mức các chủ mặt bằng cực kì mong muốn giữ chân công ty.

Chủ mặt bằng chưa phải ra quyết định ngay lập tức, do yêu cầu giảm giá là dành cho những cửa hàng mà hợp đồng thuê nhà vẫn còn hiệu lực tới vài năm nữa. 

Động thái thúc đẩy giảm chi phí thuê mặt bằng diễn ra sau khi Apple báo cáo doanh thu quí II cao kỉ lục. Apple cũng soán ngôi công ty dầu khí khổng lồ Saudi Aramco để trở thành công ty có lợi nhuận lớn nhất thế giới.  

Doanh thu của Apple trong quí II/2020 tăng 11% so với cùng kì năm trước, đạt 59,7 tỉ USD. Doanh thu và lợi nhuận của Apple vượt xa kì vọng của giới phân tích bất chấp công ty phải đóng nhiều cửa hàng trên thế giới nhằm đề phòng Covid-19. Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết doanh thu của Apple tăng trong mọi khu vực địa lí và phân khúc. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 31/7, Apple đạt được vốn hóa kỉ lục 1.817 tỉ USD. Đây là lần đầu tiên vốn hóa của Apple vượt qua Saudi Aramco. Đại gia dầu khí của Saudi Arabia lên sàn vào tháng 12/2019 và hiện được định giá 1.760 tỉ USD.

Đồng thời, Apple cũng thông báo sẽ chia tách cổ phiếu với tỉ lệ 4:1. Đây là lần chia tách cổ phiếu thứ 5 của Apple kể từ khi trở thành công ty đại chúng.

Tổng giám đốc Tim Cook của Apple đã phải trải qua phiên điều trần căng thẳng trước Tiểu ban Chống độc quyền của Hạ viện Mỹ vào ngày 29/7. Các nghị sĩ muốn tìm hiểu liệu có phải các đại gia công nghệ Mỹ có quyền lực quá lớn đối với thị trường hay cạnh tranh không công bằng với những đối thủ khác hay không. 

Giang

Tổng giám đốc Apple: 'Cạnh tranh diễn ra rất khốc liệt, như vụ ẩu đả trên phố để giành lấy thị phần' Tổng giám đốc Apple: 'Cạnh tranh diễn ra rất khốc liệt, như vụ ẩu đả trên phố để giành lấy thị phần'

Trong phiên điều trần trước Tiểu ban Chống độc quyền của Hạ viện Mỹ ngày 30/7, Tổng giám đốc Tim Cook khẳng định Apple phải cạnh tranh rất khốc liệt để giành cả khách hàng lẫn nhà phát triển ứng dụng.

Vượt mặt đại gia dầu khí Saudi Aramco, Apple trở thành công ty đắt giá nhất hành tinh Vượt mặt đại gia dầu khí Saudi Aramco, Apple trở thành công ty đắt giá nhất hành tinh

Apple hiện là công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới, với doanh thu tăng mạnh trong quí II/2020, bất chấp hoạt động kinh doanh bị gián đoạn vì Covid-19, bao gồm việc phải đóng cửa nhiều cửa hàng trên thế giới.