7 điều nên và không nên làm khi hẹn hò trực tuyến

Thời đại kĩ thuật số ngày nay giúp chúng ta có thể hẹn hò trực tuyến trên nhiều ứng dụng, mang đến cho một người nhiều cơ hội để tìm bạn đời hay người tri kỉ, đặc biệt với những ai đã có “vết thương lòng”. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp, bối rối và không biết phải bắt đầu một cuộc trò chuyện như thế nào; một số gợi ý và lời khuyên của chuyên gia có thể giúp bạn.

7 điều nên làm

Những cách đơn giản để bắt đầu một cuộc trò chuyện trực tuyến thú vị

Trước khi bắt đầu một cuộc nói chuyện bạn nên đọc kĩ các thông tin về người mình đang quan tâm; những câu hỏi thú vị nhưng đúng mục đích sẽ giúp bạn xác định xem mình có phù hợp với người đang nói chuyện không.

Mọi người thích nói về bản thân họ, vì thế bạn có thể hỏi về tính cách, sở thích hoặc "Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?"; " Lần gần đây nhất bạn cười khúc khích là khi nào và tại sao?". Những câu hỏi này cho phép bạn hiểu rõ hơn về cách người khác nhìn nhận bản thân. Một gợi ý hay là hãy nhắc đến tên của họ ngay từ đầu, vì cách này giúp cuộc nói chuyện trở nên thân mật hơn.

7 điều nên và không nên làm khi hẹn hò trực tuyến - Ảnh 1.

Một cách tốt để chuyển sang thảo luận về ý tưởng hẹn hò trực tiếp là hỏi họ thích làm những gì vào cuối tuần. Có thể cả hai bạn có cùng chung sở thích hoặc không, nhưng bạn vẫn cần đặt câu hỏi để bắt đầu.

Giữ an toàn

Một trong những điều quan trọng nhất bạn nên làm khi hẹn hò trực tuyến là bảo vệ chính mình. Không giống như việc gặp gỡ đối tác tiềm năng thông qua một người giới thiệu, bạn chưa biết nhiều về những người bạn trực tuyến. Hãy cẩn thận khi gặp ai đó lần đầu tiên và nhớ nguyên tắc an toàn là trên hết. 

Hẹn hò trực tuyến có thể tạo ra các mối quan hệ và hạnh phúc lâu dài, nhưng internet có thể là nơi lừa đảo người khác và xâm phạm quyền riêng tư. Khi bạn đi hẹn hò lần đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn bè hoặc gia đình biết bạn sẽ đi đâu và biết cụ thể về điểm đến.

Sử dụng ảnh thật của bạn

Những bức ảnh đại diện phản ánh chính xác về bạn sẽ giúp người khác khi gặp bạn ngoài đời nhận được đúng những gì họ mong đợi. Đừng sử dụng những bức ảnh gây khó chịu, lừa dối hoặc không thể hiện bạn thực sự là ai.

Không đăng tải quá nhiều ảnh để tương tác

Các nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người tham gia hẹn hò trực tuyến thu thập thông tin chủ yếu dựa trên các bức ảnh. Khi chọn một đối tác, ngoại hình chỉ là một phần của phương trình. Hãy tìm hiểu thêm về cá tính, công việc và cuộc sống của họ, bạn sẽ có những buổi hẹn hò chất lượng hơn.

"Tự nhận thức" trong quá trình hẹn hò

Bạn nên tự hỏi mình những câu sau: "Điều gì có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm hẹn hò của bạn? Bạn có yêu bản thân mình không? Bạn muốn gì và cần gì? Bạn có tin tưởng vào phán đoán của mình không? Phong cách của bạn là gì? 

Bạn muốn gắn kết những giá trị cơ bản nào với người bạn đời tiềm năng của mình? Bạn có sẵn sàng về mặt cảm xúc không? Bạn có phải là người giao tiếp tốt không?". Việc hiểu rõ những cảm xúc và mong muốn của bản thân sẽ giúp bạn có được mối quan hệ lành mạnh và hiệu quả.

Giữ sự vui vẻ

Hãy tránh sự căng thẳng bằng những suy nghĩ thú vị, tìm sự thích thú khi gặp gỡ những người mới. Đừng chỉ quan tâm đến kết quả mà hãy tận hưởng quá trình hẹn hò. Nếu bạn đặt quá nhiều áp lực khi gặp ai đó, bạn sẽ dễ cảm thấy thất vọng hoặc nản lòng hơn nếu đó không phải là điều bạn mong đợi.

Ghi nhớ những mục tiêu lớn của bạn

Rất nhiều người đã có vẻ lãng quên những mục tiêu dài hạn của họ sau khi gặp một một người họ thực sự thích, nhưng tưởng hơn là bạn giữ được mục tiêu của mình ở phía trước và trung tâm. 

Bạn muốn một mối quan hệ lâu dài, nhưng người kia chỉ coi đó là một mối quan hệ tình cờ thì điều này không phù hợp. Bạn có thể đang tự làm mất tinh thần khi lãng phí thời gian và sức lực đối phó với những điều không phải là mục tiêu của bạn.

Sử dụng nhiều ứng dụng

Mỗi ứng dụng đều có những điểm mạnh khác nhau. Đừng tự giới hạn mình trải nghiệm, có thể phải mất một thời gian để bạn tìm ra ứng dụng nào phù hợp với bản thân.

7 điều nên và không nên làm khi hẹn hò trực tuyến - Ảnh 2.

7 điều không nên làm

Đừng lười biếng khi sử dụng các nền tảng trực tuyến

Có thể rất tẻ nhạt khi điền đầy đủ hồ sơ của bạn vào một trang web hẹn hò, nhưng hãy làm điều đó một cách tốt nhất. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian vì không gặp phải những người không phù hợp. Đầu tư thời gian và công sức để thu hút đúng người.

Hẹn hò trực tuyến cũng là môi trường "rất cạnh tranh" và một số người nhận được sự quan tâm của số đông, những lời giới thiệu thiếu chi tiết sẽ khiến bạn không nổi bật.

Đừng giãi bày chuyện cá nhân nếu ai đó không quan tâm

Buổi hẹn hò đầu tiên từ người quen trên ứng dụng trực tuyến có thể không diễn ra như mong đợi và khiến bạn cảm thấy thất vọng. Nhưng đừng vì thế mà mất tự tin và bỏ qua cơ hội cho mình quen biết, gặp gỡ những người mới. Hãy vui vì bạn đã không lãng phí nhiều thời gian quý báu của mình và ghi nhớ những ưu điểm của mình.

Đừng tiếp tục hẹn hò với ai đó nếu họ không phù hợp

Nếu bạn có "linh cảm" người đang nói chuyện trên nền tảng hẹn hò trực tuyến không phù hợp với bạn, hãy cho người đó biết. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho cả bạn và người đó. Khi bạn tin tưởng vào trực giác của mình và "trung thành" với những mục tiêu mà mình đang tìm kiếm, bạn sẽ dành thời gian để hẹn hò với người phù hợp với bạn hơn, nâng cao cơ hội tìm được người mà bạn có thể gắn bó lâu dài.

Đừng quá vội vàng

Mặc dù bạn muốn thành thật về những gì mình đang tìm kiếm nhưng việc nói rõ ý muốn kết hôn và sinh con với ai đó mới hẹn hò không phải là ý hay. Hãy tận hưởng hành trình tìm hiểu về một người và dành thời gian cho mối quan hệ, có thể đó sẽ là những ký ức đẹp.

Đừng chơi đùa

Khi tìm được một đối tác tiềm năng, tốt hơn hết là bạn nên bỏ "trò chơi". Nếu người kia nhận ra bạn không thực sự nghiêm túc thì họ cũng có thể ứng xử lại với bạn theo cách như vậy. Trung thực và chân thành là điều cần thiết để xây dựng, duy trì một mối quan hệ tốt đẹp.

Đừng để đối tác rời xa vì giao tiếp kém

Rất nhiều người phàn nàn rằng những người đang hẹn hò trực tuyến không gọi điện hoặc nhắn tin, tương tác thường xuyên với họ. Bận rộn không phải là do để biện minh, vì một người dù bận đến đâu cũng sẽ có thể tạo ra thời gian cần thiết để tương tác với người mình quan tâm. Nếu người bạn đang hẹn hò chậm hoặc không trả lời tin nhắn hay cuộc gọi của bạn thì nên xem lại mối quan hệ này.

Đừng vội vàng trong quá trình hẹn hò

Thống kê cho thấy khoảng một phần ba người dùng hẹn hò trực tuyến không bao giờ hẹn hò trực tiếp. Những ứng dụng không phải là phép thuật, việc kết hợp nhắn tin trực tuyến đến gặp gỡ ngoài đời là cả một quá trình.

Thủy Long - Nhật Anh (Dịch từ Thelist.com)