5 tháng cuối năm: Xuất khẩu đặt kì vọng vào EVFTA

Từ ngày 1/8, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực đã mở ra cơ hội rất lớn cho hàng hóa và doanh nghiệp của Việt Nam. Dù hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam 5 tháng cuối năm được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo Bộ Công Thương, Dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp trên thế giới, tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam. 

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 7 tháng năm 2020 ước tính đạt 285,12 tỷ USD, giảm 1,3% so với cùng năm trước

Tháng 7, Việt Nam ước tính xuất siêu 1 tỉ USD. Tính chung 7 tháng năm 2020, cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu 6,5 tỉ USD cao hơn nhiều so với con số xuất siêu 1,98 tỉ USD của 7 tháng năm 2019. 

Trong đó khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 11,1 tỉ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 17,6 tỉ USD.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam 5 tháng cuối năm được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên, với việc Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8, mở ra cơ hội rất lớn cho hàng hóa và doanh nghiệp của Việt Nam. 

Trong 7 tháng năm 2020, EU là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn thứ ba của Việt Nam đạt 19,5 tỉ USD, giảm 5,9% so với cùng kì năm ngoái.

Bộ Công Thương cho rằng nếu dịch bệnh được kiểm soát tại châu Âu, Hiệp định EVFTA được đưa vào thực thi, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế rất lớn từ việc giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan vào thị trường EU. 

Đây là cơ hội lớn để Việt Nam tiếp cận thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 thế giới với dân số hơn 508 triệu người, GDP khoảng 18.000 tỉ USD. 

Với những cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế trong EVFTA sau một lộ trình ngắn, cơ hội gia tăng xuất khẩu của Việt Nam sang EU là rất lớn, nhất là đối với những mặt hàng lợi thế như dệt may, da giày, nông, thủy sản, đồ gỗ...

H.Mĩ

Nhờ EVFTA, các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam bắt đầu hưởng lợi Nhờ EVFTA, các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam bắt đầu hưởng lợi

Thủy sản, dệt may, da giày, gỗ, gạo... là những mặt hàng được hưởng lợi từ 1/8, khi EVFTA đi vào thực tế. Đây cũng là thời điểm để doanh nghiệp Việt Nam biến thách thức thành cơ hội, trong bối cảnh đầy khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Hôm nay (1/8), EVFTA chính thức có hiệu lực sau 10 năm đàm phán Hôm nay (1/8), EVFTA chính thức có hiệu lực sau 10 năm đàm phán

Ngày hôm nay, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực sau 10 năm đàm phán.